Giấc ngủ và sự phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, giấc ngủ có vai trò tối  quan trọng trong sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ, đặc biệt trong 3 năm đầu đời. Mọi thứ mà đứa trẻ nhìn thấy, chạm vào, nghe … giúp hình thành não bộ, quyết định suy nghĩ, cảm nhận, di chuyển, học tập của trẻ.

Sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

su-phat-trien-nao-bo-voi-giac-ngu

Sự phát triển não bộ ở trẻ có liên quan gì đến giấc ngủ?

Trẻ sơ sinh có kích thước đầu lớn hơn bình thường để thích ứng với sự phát triển nhanh chóng của não bộ. Đến 2 tuổi, não bộ đã chiếm 80% kích thước não bộ người trưởng thành. Hầu hết tế bào não được hình thành trước khi sinh nhưng các kết nối hoặc các khớp thần kinh được hình thành trong thời thơ ấu. Sự phát triển này cho phép đứa trẻ bò, ăn, ngủ, đi và trò chuyện, …

Bộ não của con người là một trong những cơ quan quan trọng và thần kỳ nhất của cơ thể. Nó chịu trách nhiệm xử lý triệu triệu thông tin mỗi giây. Bộ não con người được hình thành từ 1 tỷ neurons thần kinh và khoảng 1 nghìn tỷ tế bào thần kinh. Bộ não chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể, là cơ quan tiêu thụ năng lượng nhiều nhất cơ thể. Điều thú vị là 95% suy nghĩ và quyết định của chúng ta được não bộ điều khiển.

Ở trẻ sơ sinh, giấc ngủ đóng vai trò quyết định sự phát triển của não bộ. Nếu trẻ ngủ ít hoặc ngủ không ngon giấc sẽ khiến các phản ứng trở nên chậm chạp hơn. Thực tế, đối với não người, 1 đêm không ngủ tương đương với nhận thức của người đang say rượu.

Điều gì xảy ra đối với não trẻ sơ sinh khi đang ngủ?

Não bộ của trẻ sơ sinh có thể sử dụng tới 50% tổng lượng glucose, điều này có thể giải thích tại sao trẻ nhỏ ngủ nhiều. Trong 3 năm đầu tiên của cuộc đời, não trải qua giai đoạn phát triển với hơn 1 nghìn tỷ kết nối thần kinh được hình thành mỗi giây.

Bộ não phát triển chức năng thông qua sự phát triển của các khớp thần kinh và các kết nối, đặc biệt trong 3 năm đầu đời. Kết nối được hình thành bởi môi trường và kinh nghiệm. Ví dụ: nếu cha mẹ lặp đi lặp lại gọi đứa trẻ bằng 1 cái tên nhất đinh, não sẽ tạo ra một kết nối phù hợp. Vào thời điểm đứa trẻ được 3 tuổi, não của bé đã hình thành khoảng 1 nghìn tỷ kết nối, gấp đôi người lớn trung bình.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Colorado Boulder đã phát hiện ra rằng khi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang ngủ, não của chúng đang bận rộn xây dựng và tăng cường các kết nối giữa bán cầu não trái và bán cầu não phải. Những kết nối dày đặc này tạo điều kiện giao tiếp giữa 2 bán cầu. Một nghiên cứu khác được thực hiện vào tháng 10 năm 2013 của Albert Einstein với các bán cầu não nối liền. Khi chúng ta già đi, các mối liên hệ này được hình thành từ thời thơ ấu, là cơ sở để đưa ra các kết nối thần kinh phức tạp hơn trong suốt cuộc đời của cá nhân. Có cả hai bán cầu não cân đối và được kết nối tốt là chìa khóa để tối đa hoá việc học, trí nhớ và sự sáng tạo (Bergland, 2013).

Điều gì cũng thấy ở trẻ em là một tỷ lệ cao của neuroplasticity. Điều này liên quan đến sự thay đổi cấu trúc và chức năng trong não nhờ vào việc đào tạo và kinh nghiệm. Nó đề cập đến khả năng thay đổi của não bằng cách tạo thêm chất xám và bằng cách thay đổi các khớp thần kinh. Có vẻ như thời điểm quan trọng nhất đối với những thay đổi này là trong 3 năm đầu đời, với người lớn và trẻ lớn hơn chỉ có thể có những thay đổi này ở quy mô nhỏ hơn nhiều. Đây là một trong những lý do tại sao trẻ nhỏ phục hồi từ các tổn thương não hoàn toàn hơn người lớn. Nó cũng giải thích cách một đứa trẻ 3 hoặc 4 tuổi vẫn có thể phát triển khả năng ngôn ngữ thông thường ngay cả khi toàn bộ phần bán cầu não trái của chúng đã được gỡ bỏ. Ngoài ra, những nghiên cứu gần đây cho thấy các protein não được tạo ra trong suốt quá trình ngủ, hỗ trợ những thay đổi nói trên (Robert Rosenberg, 2017).

Tại sao giấc ngủ lại quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ?

nao-bo-cua-tre

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với phát triển não bộ của bé

Một nghiên cứu được tiến hành vào tháng 2 năm 2013 đã xác nhận rằng bộ não của con người lưu trữ  tất cả những gì đã học được trong suốt giấc ngủ. Theo bác sĩ Ines Wilhelm, viện tâm lý học y khoa và sinh lý học thần kinh học của Đại học Tubingen kết luận:” Ở trẻ nhỏ, việc hình thành kiến thức rõ ràng dường như là một khả năng đặc biệt của giấc ngủ ở tuổi thơ ấu”. (Bergland, 2013) .

Trong một tạp chí y khoa của Anh, trong một bài viết được xuất bản vào năm 2013, có một báo cáo về một nghiên cứu chứng minh mối quan hệ giữa giấc ngủ và sự phát triển của não. Nghiên cứu được thực hiện trên 11 000 trẻ em, và phát hiện ra rằng trẻ em có thời gian ngủ bất thường từ khi sinh ra đến 3 tuổi bị ảnh hưởng tiêu cực trong các kỹ năng liên quan đến đọc sách, toán học và nhận thức về không gian. Khi các nhà nghiên cứu tiếp tục theo dõi những đứa trẻ này, chúng tiếp tục tụt lại phía sau ở tuổi lên 7, và các bé gái bị ảnh hưởng nhiều hơn nam. Điều này chứng tỏ rằng giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của não trong 3 năm đầu tiên của cuộc đời. Có những phát hiện tương tự trong một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí “Sleep” năm 2008. Nghiên cứu này cho thấy ngủ ít hơn 10 giờ mỗi đêm từ khi sinh đến 3 tuổi gây ra khả năng ngôn ngữ và đọc sách cũng như  khả năng mắc hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) tăng cao hơn.

Ngoài ra, giấc ngủ cũng liên quan đến học tập, tăng trưởng và sức khoẻ về tim. Do thực tế kiến thức được biến đổi thành trí nhớ trong khi chúng ta ngủ, nó cũng ảnh hưởng đến trí nhớ. Giấc ngủ cũng hồi phục năng lượng ở trẻ nhỏ, bao gồm cả việc là một đứa trẻ khỏe mạnh và tích cực (BabyCenter, 2017).

Các thử nghiệm tiếp tục được thực hiện và nghiên cứu đã chứng minh rằng chất lượng giấc ngủ không đủ và kém ảnh hưởng đến hiệu quả của trẻ trong các bài kiểm tra tình báo.

Vậy trẻ nhỏ ngủ bao nhiêu là đủ?

Trẻ nhỏ ở các giai đoạn khác nhau, sự phát triển sinh lý sẽ khác nhau.

Các mốc quan trọng của trẻ từ 0-12 tháng tuổi
0 – 1 tháng Đáp ứng tích cực với sự chăm sóc của người thân
Giao tiếp bằng mắt
1 – 3 tháng Bé bắt đầu biết mỉm cười với những âm thanh, tiếng nói của người xung quanh
 Khóc để thu hút sự chú ý
3 –  6 tháng  Làm trò hoặc cười lớn để thu hút sự quan tâm của người lớn
 Rất quan tâm đến hành động của những đứa trẻ lớn hơn
6 – 9 tháng  Phân biệt giọng nói của người quan trọng và người trong gia đình
Phân biệt cảm xúc của người khác bằng tiếng nói
9 –  12 tháng  Bắt đầu cảm thấy lo lắng khi xa ba mẹ/người thân
 Bị thu hút và vui thích với các trò chơi bên ngoài

 

Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển sinh lý của trẻ mà thời gian ngủ của trẻ là khác nhau. Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, thời gian ngủ của trẻ được khuyến cáo như sau:

Khuyến cáo thời gian ngủ cho trẻ nhỏ
 Tuổi  Thời gian ngủ ngày  Thời gian ngủ đêm
Trẻ mới sinh 8h ( 3 giấc ngủ ngắn) 8,5 h
1 tháng 6-7h (3 giấc ngủ ngắn) 8-9h
3 tháng 4-5h (3 giấc) 10-11h
6 tháng 3h (3 giấc) 11h
9 tháng 2,5h (2 giấc) 11h
12 tháng 2,5h (2 giấc) 11h

Tóm lại, việc trẻ ngủ đủ giấc và sâu giấc tự nhiên có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ.Vì thế, phụ huynh cần đặc biệt lưu ý đảm bảo giấc ngủ của con, đặc biệt là trong giai đoạn đầu đời.

Nếu như bé của bạn đang gặp tình trạng rối loạn giấc ngủ như: khó ngủ, ngủ không sâu giấc, hay thức giấc ban đêm, quấy khóc … mẹ có thể tham khảo sử dụng siro thảo dược Fitobimbi Sonno để hỗ trợ cải thiện giấc ngủ, giúp trẻ ngủ ngon giấc, dễ đi vào giấc ngủ, hỗ trợ giảm căng thẳng ở trẻ..

Để tư vấn thêm các thông tin liên quan đến giấc ngủ của bé và cách giúp bé ngủ ngon Qúy khách vui lòng gọi đến tổng đài chăm sóc sức khỏe 1800 8070 hoặc hotline 0976.80.77.22 chia sẻ tình trạng cụ thể của bé để được chuyên gia hỗ trợ tư vấn trực tiếp nhé !

“Nếu bé nhà bạn mất ngủ, ngủ không ngon, ngủ không sâu giấc, hay quấy khóc đêm. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!