[Nghiên cứu] Hoa Lạc tiên tây và cơ chế liên quan đến giấc ngủ

Hoa lạc tiên tây từ lâu đã được biết đến như một loại cây thuốc nam thần dược, có nhiều công dụng và tác dụng khác nhau trong việc hỗ trợ sức khỏe cho con người. Đặc biệt, đó chính là tác dụng giúp ngủ sâu, ngủ ngon và giảm căng thẳng thần kinh sau giấc ngủ. Hãy cùng Sonno.vn nghiên cứu kỹ hơn về tác dụng này nhé.

Vai trò của giấc ngủ

Vai trò của giấc ngủ 1

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với việc thỉnh thoảng trằn trọc khó ngủ, nhưng khi điều này xảy ra trên cơ sở kinh niên, nó sẽ trở thành một sự phiền toái. Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của mọi tế bào, cơ quan, và hệ thống trong cơ thể. Nó ảnh hưởng đến nhận thức, mức độ năng lượng, miễn dịch, thèm ăn và tâm trạng, và giấc ngủ kém làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ stroke. Mất ngủ không chỉ là một sự khó chịu. Hậu quả lan rộng và nghiêm trọng của giấc ngủ kém trên toàn bộ cơ thể làm cho điều trị mất ngủ nhanh chóng, hiệu quả là ưu tiên của các nhà cung cấp dịch vụ y tế. Phytotherapy có thể là một công cụ hiệu quả trong việc quản lý chứng mất ngủ. Phyto tiếng La Tinh là Thực vật, Therapy có nghĩa là Liệu pháp điều trị, Phytotherapy có nghĩa là Liệu pháp điều trị bằng thực vật. Passiflora incarnate là loại thảo mộc giúp ngủ ngon, làm tăng chất lượng giấc ngủ. Một trong những cơ chế hoạt động của loại thảo mộc này là thông qua tác động của chúng đối với chất dẫn truyền thần kinh, gamma-aminobutyric acid (GABA).

Hoa Lạc tiên tây (Passiflora incarnata hay Passionflower)

Passiflora incarnata, thường được gọi là passionflower, có nguồn gốc ở Peru, nơi nó lần đầu tiên được phát hiện. Với cách sử dụng lâu dài, truyền thống trong dược thảo, passionflower có thể hoạt động như một phương thuốc chữa khó ngủ hiệu quả. Trong năm 2011, một cuộc điều tra đối chứng bằng mù đôi, giả dược đã được tiến hành về ảnh hưởng của trà thảo dược passionflower đối với chất lượng giấc ngủ chủ quan. Kết quả cho thấy mức độ đánh giá chất lượng giấc ngủ cao hơn đáng kể so với giả dược. Các nhà điều tra kết luận rằng uống một liều lượng hoa Lạc tiên tây dưới dạng trà thúc đẩy làm tăng chất lượng giấc ngủ cho người lớn có sự biến động nhẹ về giấc ngủ.

Passionflower được biết đến như thuốc an thần có tác dụng trên GABA. Điều tra in vitro cho thấy nhiều tác dụng dược lý của Passiflora incarnata được điều chỉnh qua điều chế hệ thống GABA, bao gồm ái lực đối với thụ thể GABA (A) và GABA (B)  và ảnh hưởng đến sự hấp thu GABA.

Trong một nghiên cứu in vitro khác, toàn bộ chất chiết xuất Passiflora tạo ra các dòng GABA-A phụ thuộc liều tác động lên tế bào thần kinh của chuột vùng hippocampal. Nó cũng cho thấy một khi thành phần axit amin của chiết xuất passionflower đã được loại bỏ, hoạt tính GABA này không còn tồn tại nữa. Do đó, có vẻ như thành phần amino acid của hoa Lạc tiên tây chịu trách nhiệm cho việc nâng cao mức độ GABA.

GABA là chất ức chế dẫn truyền thần kinh chính trong hệ thần kinh trung ương. Mức độ không thích hợp của GABA trong não liên quan đến mất ngủ. GABA giúp tạo ra trạng thái thoải mái hơn bằng cách làm giảm hoạt động của tế bào thần kinh ở một số tế bào não. Đặc biệt, các thụ thể GABA (A) được biểu hiện rất mạnh ở một số vùng của não liên quan đến quá trình ngủ, bao gồm thalamus. Các quá trình ức chế thụ thể GABA-A là cơ chế mà các thuốc ngủ thôi miên như benzodiazepine làm việc khi ngủ . Cơ chế này làm giảm tình trạng thức giấc và tăng cường giấc ngủ chậm, giấc ngủ sâu, phục hồi. Về vấn đề này, passionflower gây ngủ theo cách tương tự như benzodiazepine, trừ đi những biểu hiện buồn nản và co quắp.

Giấc ngủ sâu là một cách mà cơ thể tự nhiên đối phó với sự lo lắng và căng thẳng. Một giấc ngủ yên tĩnh cho phép cơ thể thư giãn và trẻ hóa, như vậy nó có thể xử lý tốt hơn căng thẳng hàng ngày. Đối với nhiều người, bản thân chứng buồn ngủ cũng kèm theo sự mất ngủ. Vì vậy, khi ngủ không ngon giấc, nó trở thành một chu kỳ luẩn quẩn: mất ngủ dẫn đến lo lắng nhiều hơn, căng thẳng và lo lắng, và lần lượt, đóng góp vào sự bồn chồn và mất ngủ.

Với tính chất gây nghiện của hầu hết các viên thuốc ngủ, cùng với nhiều tác dụng phụ, thực vật học là một lựa chọn tuyệt vời, an toàn. Đôi khi trở lại với những điều cơ bản và áp dụng các giải pháp đơn giản là điều thực sự sẽ mang lại kết quả tích cực và giảm bớt chứng mất ngủ. Vì GABA đóng vai trò quan trọng trong giấc ngủ, và mức độ không thích hợp của nó ảnh hưởng đến giấc ngủ, Passionflower có thể là một liệu pháp điều trị chứng mất ngủ hiệu quả. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và tính mãn tính của chứng mất ngủ, chế phẩm làm từ các loại thảo mộc này có thể đủ; Trong những trường hợp khác, có thể chỉ là các chiết xuất mạnh mẽ của thảo mộc. Giống như bất kỳ phương pháp điều trị ngủ khác, để có kết quả tốt nhất, một môi trường thích hợp, cũng như loại bỏ các yếu tố góp phần khác như tiếng ồn, ánh sáng quá nhiều, và nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh, là phải. Bằng cách loại bỏ những yếu tố này, một bầu không khí thanh thản và thoải mái được tạo ra, làm cho nó trở thành một môi trường lý tưởng hơn cho giấc ngủ yên tĩnh.

“Nếu bé nhà bạn mất ngủ, ngủ không ngon, ngủ không sâu giấc, hay quấy khóc đêm. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!